Kinh nghiệm tránh bị lừa đảo khi mua hàng Online

Kinh nghiệm tránh bị lừa đảo khi mua hàng Online

Dạo gần đây trên các nhóm mua bán, trao đổi hàng Authentic xuất hiện rất nhiều các vụ lùm xum quanh việc bị lừa đảo mất cọc khi mua đồ.

Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến các người bán có tâm khác khi bị không ít người mua vơ đũa cả nắm là “Order tốt nhất không cọc cho an toàn”. Các bạn mua hàng lo lắng là điều có thể hiểu nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, nói qua cũng phải nói lại. Người bán lại nói nếu không cọc thì người bán lấy vốn đâu mà mua hàng cho bạn? Khi hàng về bạn viện đủ các lý do để từ chối lấy hàng thì lúc đó người bán cạp đất mà ăn?

Vậy nên, mỗi bên đều có những cái khó riêng của mình. Tôi chỉ muốn nói 1 số điều nho nhỏ rất mong các “Thượng đế” có thể hiểu và trở nên thông thái hơn trước khi mua bất kì món hàng nào dù cho giá trị thấp hay cao vì đó đều là tiền mà mình đã bỏ mồ hôi, công sức ra để có được. Thế nên điều tôi cần người mua phải có đó chính là đủ thông thái và “thông minh” 1 chút là được.

Tôi đã theo dõi hầu hết các vụ lừa đảo qua hình thức bùng cọc này và đúc kết được 1 số kinh nghiệm như sau:

I, Tường người bán.

Bạn nên kiểm tra tường người bán xem có phải tài khoản người dùng thật và “sạch” hay không? Mức độ tương tác bạn bè như nào? Đã đăng bán hàng lâu chưa? Số lượng bạn bè,… Vì ít nhất nếu 1 tài khoản uy tín thì sẽ có anh em, bạn bè, họ hàng, khách hàng tương tác,… không cần nhiều chỉ cần đủ. Tôi nói thật, bạn chỉ cần bỏ ra không quá 2 phút là có thể tìm hiểu rõ ràng mọi thứ bạn cần để khẳng định đó là người bán uy tín hay không.

II, Thông tin cơ bản của người bán.

Bạn cần những thông tin gì của người bán? Đơn giản thôi: Đầu tiên là tên người bán, thứ 2 là tên người bán và thứ 3 vẫn là tên người bán. Tại sao vậy? vì cái tên nói lên tất cả. Tên Fb, Tên trên Chứng Minh Thư Nhân Dân (CMTND), Tên trên stk chuyển khoản, … nếu không trùng thì xác định Cancel và tìm Saller khác ngay và luôn.

Trong 1 số trường hợp người bán không dùng tên thật mà sử dụng 1 cái tên “Tây” 1 chút thì bạn có thể dựa vào tên trên CMTND và tên kèm stk khi chuyển khoản.

III, Kiểm tra xem người bán có uy tín hay không?


Nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa thì hãy lên các nhóm mua bán, trao đổi hàng Authentic để hỏi các thành viên trong hội xem đã từng giao dịch với người này chưa? Người bán này có uy tín không?… Câu trả lời các các thành viên trong nhóm chính là đáp án bạn cần tìm.

Tin tôi đi, nếu bạn thực hiện đủ các bước nho nhỏ bên trên trước khi mua hàng của bất kỳ ai thì bạn sẽ giảm thiểu được đến 99% nguy cơ bị lừa rồi đấy. 1% còn lại là do bạn quá quá quá đen thôi.

Quả thật tôi vẫn rất khó hiểu khi có rất nhiều trường hợp bị lừa tiền cho những Fb clone và cọc vào những stk có tên không giống với CMTND.

Tại sao lại vậy? Một phần nhỏ là ham rẻ, không phải cứ của rẻ là của ôi nhưng nó chỉ chiếm 1 phần ít thôi. Cái yếu tố chính khiến bạn bị lừa vẫn là do bạn chưa đủ “Thông thái”.

Chính vì vậy tôi mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ trở nên thông thái hơn trong mọi quyết định của mình.

5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tùng
Tùng
2 years ago

Bài viết hay và rất hữu ích + dễ hiểu. Cảm ơn b.

Hằng
Hằng
2 years ago

Kinh nghiệm rất hữu ích. thanks bạn.

Thanh
Thanh
1 year ago

Giá như biết bài viết này sớm hơn đã k bị lừa rồi